Tin Tức

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp | Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp | Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Bướu giáp hay còn được gọi là bướu cổ, là một bệnh lý thường lành tính và không cần mổ. Tuy nhiên, khi bướu phát triển lớn, gây chèn ép các cơ quan thì bác sĩ sẽ phải chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt, người nhà bệnh nhân cần chú ý về kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp nhé. Vì thế, trong bài viết này, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Đức sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc để người thân mình phục hồi nhanh nhất nhé.

Các loại phẫu thuật tuyến giáp

Có nhiều loại phẫu thuật tuyến giáp khác nhau. Phổ biến nhất là cắt bỏ thùy tuyến giáp, cắt bỏ một phần tuyến giáp và cắt toàn bộ tuyến giáp. Cùng tìm hiểu nhé!

Cắt bỏ thùy tuyến giáp

Cắt bỏ thùy tuyến giáp

Cắt bỏ thùy tuyến giáp ra sao? Đôi khi một nốt sần, viêm hoặc sưng chỉ ảnh hưởng đến một nửa tuyến giáp. Khi điều này xảy ra, bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ một trong hai thùy tuyến giáp. Phần còn lại phía sau sẽ được giữ lại để tiếp tục duy trì các chức năng của nó.

Cắt bỏ một phần tuyến giáp

Cắt bỏ một phần tuyến giáp

Đây là phương pháp loại bỏ tuyến giáp nhưng để lại một lượng nhỏ mô tuyến giáp. Điều này bảo tồn một số chức năng của tuyến giáp. Nhiều cá nhân trải qua loại phẫu thuật này có thể phát triển suy giáp, một tình trạng xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Điều này dễ dàng được điều trị bằng thuốc bổ sung hormone hàng ngày.

Cắt toàn bộ tuyến giáp

Cắt toàn bộ tuyến giáp
  • Đây là trường hợp đặc biệt. Toàn bộ tuyến giáp sẽ loại bỏ. Phẫu thuật này là thích hợp khi các nốt sần, sưng, hoặc viêm ảnh hưởng đến toàn bộ tuyến giáp hoặc khi có ung thư. 

Phương pháp mổ bướu giáp được thực hiện như thế nào?

  • Bạn nên nắm rõ phẫu thuật bướu giáp thực hiện như thế nào? Phẫu thuật tuyến giáp diễn ra tại bệnh viện. Điều quan trọng là không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi giải phẫu.
  • Khi bạn đến bệnh viện, bạn sẽ nhận phòng và sau đó đi đến khu vực chuẩn bị, nơi bạn sẽ cởi quần áo và mặc áo choàng bệnh viện. Một y tá sẽ đưa một ống truyền vào cổ tay hoặc cánh tay của bạn để đưa chất lỏng hay thuốc vào cơ thể.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật trước. Họ sẽ kiểm tra nhanh và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn có liên quan đến thủ tục phẫu thuật này. Bạn cũng sẽ được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật.
  • Khi đến lúc phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc cho bạn thông qua dây truyền và bạn sẽ nhanh chóng chìm vào một giấc ngủ sâu.
  • Các bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch vết nhỏ trên tuyến giáp và cẩn thận loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến. Bởi vì tuyến giáp là nhỏ và được bao quanh bởi các dây thần kinh và tuyến, thủ thuật có thể mất hai giờ hoặc hơn.
  • Bạn sẽ tỉnh lại trong phòng hồi phục, nơi nhân viên sẽ đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu phục hồi và cho bạn dùng thuốc giảm đau khi cần thiết. Khi bạn đang ở trong tình trạng ổn định, họ sẽ chuyển bạn đến một căn phòng nơi bạn sẽ ở dưới sự quan sát trong 24 đến 48 giờ.

Rủi ro của mổ bướu giáp

Rủi ro của mổ bướu giáp

Bất cứ phẫu thuật nào cũng có rủi ro của nó. Như với mọi cuộc phẫu thuật khác, phẫu thuật tuyến giáp mang nguy cơ phản ứng bất lợi trong quá trình gây mê toàn thân. Các rủi ro khác bao gồm chảy máu nặng và nhiễm trùng.

Rủi ro đặc hiệu cho phẫu thuật tuyến giáp hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hai rủi ro phổ biến nhất là:

  • Tổn thương dây thần kinh thanh quản (dây thần kinh nối với dây thanh âm của bạn)
  • Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến cận giáp có vai trò kiểm soát mức độ canxi trong cơ thể của bạn)

Các chất bổ sung có thể dễ dàng cải thiện được tình trạng nồng độ canxi trong cơ thể thấp. Điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc bị kích thích hoặc nếu cơ bắp của bạn bắt đầu co giật. Đây là những dấu hiệu của nồng độ canxi thấp. Bạn nên lưu ý để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp tốt nhất nhé!

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp

Vậy bạn cần làm gì sau mổ bướu giáp? Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường vào ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn nên chờ ít nhất 10 ngày (hoặc cho đến khi bác sĩ cho phép bạn) tham gia vào các hoạt động thể lực như tập thể dục cường độ cao.

Cổ họng của bạn có thể sẽ cảm thấy đau trong vài ngày. Bạn có thể uống một số thuốc giảm đau không kê đơn để giảm tình trạng đau nhức. Nếu những loại thuốc này không có hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc giảm đau gây ngủ.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể bị suy giáp. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ kê toa levothyroxine để giúp cải thiện tình trạng thiếu hormone của bạn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Bảng Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tạị Nhà

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button