Sức Khỏe

Đồng Nai: Phản hồi tích cực từ việc sử dụng y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ca COVID-19 không triệu chứng, thể nhẹ

Liên quan đến việc triển khai ứng dụng, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại trong phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị COVID-19 trong tỉnh đã chủ động kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng chống bệnh COVID-19 như ngoài việc sử dụng các thuốc tân dược trong việc điều trị triệu chứng của bệnh các cơ sở còn sử dụng các biện pháp y học cổ truyền như: xông hơi thuốc, tổ chức các buổi tập thể dục thư giãn giữa giờ, hướng dẫn người bệnh tập thở, tập xoa bóp, tập vận động, dưỡng sinh.

Khám, tư vấn về y học cổ truyền cho bệnh tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai.

Khám, tư vấn về y học cổ truyền cho bệnh tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai.

Thực hiện Quyết định số 4539/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đã triển khai đến tất cả các đơn vị trong ngành. Yêu cầu các đơn vị căn cứ nội dung được Bộ Y tế hướng dẫn và tình hình thực tế tại cơ sở, địa phương, nghiên cứu sử dụng y dược cổ truyền để phòng bệnh hoặc điều trị cho bệnh nhân là F0 không có triệu chứng, bệnh nhân F0 mức độ nhẹ, người có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, giai đoạn hồi phục đối với người bệnh đạt tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế nhưng có các triệu chứng khác nhau có thể tiếp tục điều trị bằng y học cổ truyền và các phương pháp bổ trợ khác. Trường hợp kết hợp với y học hiện đại, tham khảo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 bằng y học hiện đại của Bộ Y tế, đồng thời có kế hoạch điều trị, theo dõi và dự phòng hợp lý.

Kết quả bước đầu trong quá trình theo dõi tác dụng điều trị, các bệnh nhân không triệu chứng và có triệu chứng thể nhẹ sử dụng túi thuốc có tác dụng làm giảm trên 90% các triệu chứng trong quá trình theo dõi và điều trị. Đa số các triệu chứng  đường hô hấp, thần kinh cơ và tiêu chảy đều giảm rõ rệt sau 5-7 ngày điều trị. Chưa ghi nhận trưởng hợp nào trong nhóm nghiên cứu chuyển thành nặng hoặc rất nặng. Số ngày bệnh nhân đạt tiêu chuẩn xuất viện trung bình là 8 ngày.

BS Phùng Văn Thanh – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho biết, sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định 4539 về hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền trong phòng, điều trị COVID-19, Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai đã triển khai các bài thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 7 (ký túc xá Trường THPT Trấn Biên, TP. Biên Hòa).

Bác sĩ phát thuốc y học cổ truyền cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 7.

Bác sĩ phát thuốc y học cổ truyền cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 7.

Bài thuốc mà bệnh viện đang sử dụng là bài thuốc  thành phần gồm: nhân sâm, tô diệp, cát căn, bạch linh, tiền hồ, trần bì, cam thảo,… Qua theo dõi các bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nhẹ thể hàn thấp giảm hơn 80% các triệu chứng như: mệt mỏi, ho khan, khó thở nhẹ, đau rát họng, mất vị giác từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của bệnh. Không có trường hợp bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu chuyển thành nặng. Cải thiện tiêu chuẩn xuất viện và rút ngắn thời gian điều trị.

Việc kết hợp y học cổ truyền để điều trị không chỉ giúp bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng nâng cao sức đề kháng mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tại các đơn vị khác nhằm tiếp tục đạt được những hiệu quả mong muốn trong việc sử dụng những bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị COVID-19.

Tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7, BS Nguyễn Thị Thu Trang, Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho biết, bệnh viện lựa chọn bệnh nhân sử dụng thuốc y học cổ truyền có độ tuổi từ 18 đến 65. Hàng ngày bệnh nhân được phát 2 túi thuốc, uống vào buổi sáng và chiều. Thông thường, sau từ 3-5 ngày dùng thuốc, các triệu chứng ho, sốt, đau họng, mất vị giác giảm đáng kể.

Trong điều trị bệnh nhân COVID-19, nếu phương pháp y học hiện đại chú trọng đến điều trị triệu chứng thì đông y lại tập trung điều trị nhằm nâng cao thể trạng, chính khí cho bệnh nhân. Kết quả thời gian qua cho thấy nhiều bệnh nhân phản hồi rất tích cực, đây cũng là sự khích lệ cho đội ngũ y bác sĩ chúng tôi, đã góp phần giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh, trở về với gia đình.

Theo BS Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 7 cho biết, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận hơn 5.200 bệnh nhân, trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện hơn 3.700 bệnh nhân. Hiện còn hơn 500 bệnh nhân đang điều trị, nhờ điều trị thuốc kháng virus kết hợp với thuốc y học cổ truyền nên số bệnh nhân nặng giảm đáng kể.

Việc kết hợp y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và vừa sẽ không chỉ giúp bệnh nhân nâng cao thể trạng sức khỏe, mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh, giúp người bệnh yên tâm điều trị, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button